Tan ca là gì? Những quy định về giờ làm cần biết

tan ca la gi 1

Tan ca là gì? Câu hỏi dường như rất đơn giản mà ai cũng tự tin biết rõ. Những quy định cụ thể xoay quanh việc tan ca, giờ làm thì không phải người nào cũng biết.
Khi làm việc ở bất cơ quan, tổ chức của cá nhân hay tập thể việc đầu tiên các bạn cần phải nắm rõ là thời làm việc. Bên cạnh đó các bạn cũng cần tìm hiểu rõ về thời gian tan ca, thời gian làm thêm, thời gian làm đêm,… Vậy tan ca là gì? Có những quy định gì về thời gian làm việc cần biết?

Tan ca là gì?

Tan ca hay tan làm trong tiếng Anh còn gọi là rush hours. Đây có thể hiểu là khoảng thời gian các công nhân viên chức, người lao động làm việc cho một cá nhân hay tổ chức nào đó được kết thúc giờ làm việc. Hay tan ca cũng có thể hiểu quãng thời gian nghỉ giữa các ca làm việc.

tan ca la gi 2

Thời gian tan ca gây áp lực lớn cho hệ thống giao thông

Thời gian tan ca thời được quy định khá rõ ràng và người lao động phải thực hiện nghiêm. Tùy vào từng ngành nghề cũng như tính chất làm việc mà việc tan ca cũng có đôi chút khác biệt. Thông thường khoảng thời gian tan ca cũng là lúc hệ thống giao thông gặp nhiều áp lực nhất. Bởi lúc này lưu người tham gia giao thông sẽ đông nhất khi hầu các cơ quan đều giờ tan ca giống nhau. Vì mà nhiều người còn ví thời gian này chính là giờ cao điểm.

Những quy định về giờ làm việc nên biết

Sau khi đã trả lời được tan ca là gì rồi, tiếp theo các bạn nên tìm hiểu những quy định về giờ làm việc. Nắm rõ được những quy định này sẽ giúp quyền của bạn bạn được đảm bảo hơn.

tan ca la gi 1

Thời gian làm trung bình của người lao động là 8 tiếng/ngày

Quy định thời gian làm việc bình thường

Theo luật, thời gian làm việc bình thường một ngày của người lao động không được vượt quá 8 tiếng. Và thời gian làm việc một tuần cũng không được vượt quá 48 tiếng. Các chủ lao động cũng có thể thay đổi thời gian làm việc nhưng một ngày cũng không được vượt quá 10 tiếng, một tuần cũng chỉ từ 48 tiếng đổ lại.

Hiện nay,  nhà nước ta khuyến khích các chủ lao động thực hiện cho  người lao động làm 40 tiếng mỗi tuần. Bên cạnh đó đối với các ngành nghề có tính độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc thì mỗi ngày người lao động không được làm quá 6 tiếng.

Quy định về thời gian làm đêm

Thời gian làm đêm của người lao động được tính từ 22 giờ ngày hôm trước cho đến 6 sáng hôm sau. Các chủ sử dụng lao động phải thực hiện đúng và không bắt người lao động làm quá thời gian này.

Quy định về thời gian làm thêm

Thời gian làm thêm trong một ngày không được vượt quá 50% thời gian làm việc chính thức. Đồng thời tổng số giờ làm việc bình thường và giờ làm thêm không được vượt quá 12 tiếng trong một ngày.

Các chủ lao động không được tự ý tổ chức thực hiện cho nhân viên của mình làm thêm mà không thông báo trước. Trước khi thực hiện cho công nhân làm thêm phải thông báo bằng văn bản đến các cấp chính quyền như UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thời gian làm thêm trong một tháng không được vượt quá 7 ngày việc liên tục. Sau đó các chủ lao động phải có trách nhiệm bố trí thời gian nghỉ bù cho người lao động.

Hy vọng với chủ đề tan ca là gì đã mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan