IT là gì? Công việc của một người làm IT như thế nào?

programming min

IT là một ngành nghề đang rất hấp dẫn với tỉ lệ thi đại học vào các trường có chuyên ngành IT rất cao. Vậy, thực tế thì IT là gì và công việc thực sự của những người làm nghề IT là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

IT là gì?

IT là viết tắt của: Information Technology, được dịch ra tiếng Việt là công nghệ thông tin. Có lẽ không cần phải nói quá nhiều thì chúng ta cũng biết rằng với thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay thì ngành nghề này thực sự rất “hot”. Đó cũng là lý do khiến cho số lượng bạn trẻ muốn đăng ký thi vào các trường đại học ngành IT ngày càng nhiều.

it là gì
IT là gì? Công việc của các nhân viên này như thế nào là điều mà nhiều người thắc mắc

Công việc chính của ngành công nghệ thông tin là một quá trình bao gồm việc thu thập, xử lý, lưu trữ và phổ biến hóa các âm thanh, hình ảnh, video, văn bản bởi các vi điện tử. Quá trình này sẽ bao gồm sự kết hợp của máy tính và truyền thông.

Nhìn chung, nói một cách dễ hiểu thì công nghệ thông tin là một công việc liên quan đến các bảo vệ, xử lý, truyền tải thông tin cùng phần mềm dữ liệu máy tính, mạng lưới internet và phục vụ một số nhu cầu khác liên quan đến công nghệ. Nhờ vào các nhân viên IT mà các tổ chức, cá nhân có thể dễ dàng quản lý hệ thống website, tránh được những lỗi đánh cắp thông tin và dữ liệu hiệu quả nhất.

Công việc của một người làm IT là như thế nào?

Bạn đừng nhầm tưởng rằng một người làm IT sửa chữa máy tính nhé! Trên thực tế thì công việc của họ phức tạp hơn rất nhiều, cụ thể như sau:

  • Thu thập dữ liệu, quản lý, sửa chữa và khắc phục một số lỗi mà website đang gặp phải.
  • Khắc phục các lỗi, hoặc mất dữ liệu do hacker gây ra.
  • Lập trình phần mềm máy tính.
  • Thiết kế và viết phần mềm.
it là gì
Công việc của một người làm về công nghệ thông tin khá phức tạp và đa dạng

Cách phân chia công việc chính của một nhân viên IT

Việc hiểu rõ IT là gì sẽ cho bạn biết được về tổng quát công việc của một nhân viên IT. Tuy nhiên, số lượng công việc mà các nhân viên công nghệ thông tin phải làm rất rộng. Chính vì vậy mà thông thường mỗi một người sẽ chỉ đảm nhiệm ở một bộ phận và vị trí chuyên môn nhất định.

it là gì
Công việc của các nhân viên IT được chia thành nhiều lĩnh vực nhỏ để đảm bảo chuyên môn

Hiện tại, tại Việt Nam thì có thể phân chia công việc của một nhân viên IT thành nhiều mảng như sau:

→ Phát triển hệ thống website

→ Ứng dụng trên desktop

→ Phát triển hệ thống phần mềm trên thiết bị di động

→ Bảo mật an toàn hệ thống

→ Lập trình nhúng

→ Phát triển game

→ Ứng dụng kết hợp với một số ngành nghề, lĩnh vực khác theo yêu cầu của công ty.

Trên đây, các bạn đã được tìm hiểu chi tiết về IT là gì, công việc cụ thể của những nhân viên ngành công nghệ thông tin. Mong là với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất về lĩnh vực, công việc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan