IMAX là gì? Sơ lược về công nghệ IMAX

imax la gi

IMAX được xem là công nghệ chiếu phim “khủng” nhất cho đến tại thời điểm bây giờ. Với sự phát triển như vũ bão của các thiết bị công nghệ số, ai cũng muốn tạo cho mình một thương hiệu, một vị trí tối ưu, quan trọng nhất để tất cả mọi người trên thế giới điều phải biết đến và được sự ủng hộ đông đảo của khán giả, người xem. Tất nhiên, công nghệ IMAX cũng vậy! Nhưng để thật sự hiểu rõ về tên gọi cũng như những chức năng của nó mời bạn đọc hãy cùng xem tiếp bài viết của chúng tôi dưới đây. 

Định nghĩa IMAX là gì?

Trong tiếng anh IMAX được dịch rằng Image MAXimum. Nghĩa là công nghệ chiếu phim khủng nhất thế giới tính tới thời điểm bây giờ. Là một chuẩn sản xuất và trình chiếu phim được phát minh bởi công ty IMAX – Canada. Đối với những bạn chưa biết gì về công nghệ này thì có thể hiểu đơn giản là như thế này: IMAX có những đặc điểm nổi bật hơn hẳn so với những máy quay phim khác từ việc trình chiếu cho đến âm thanh, chất lượng, hình ảnh,vv…mọi thứ đều vô cùng hoàn hảo. Và tất nhiên, một bộ phim được định dạng bằng công nghệ IMAX sẽ xuất sắc hơn so với những bộ phim thông thường khác. Bạn sẽ rất bất ngờ bởi khi những bộ phim nhựa chúng ta vẫn thường hay xem được quay với định dạng phim 35-mm và hình ảnh với độ phân giải 6K. Nhưng khi đó, những bộ phim được quay với công nghệ IMAX lại được định dạng phim lên tới 70-mm và hình ảnh với độ phân giải 18K.

imax la gi

Sơ lược về công nghệ IMAX

Khi bước vào rạp chiếu phim, màn hình của phòng chiếu IMAX khác hẳn so với những rạp chiếu phim khác. Với màn hình cỡ lớn cùng với độ cong ở mức cực đại các bạn sẽ phải choáng ngợp với những hình ảnh hết sức chân thật đến từng chi tiết, sống động lôi cuốn người xem. Thông thường, góc nhìn của người xem trong phòng chiếu phim là 54 độ, nhưng với IMAX lên đến 70 độ.

Với phòng chiếu IMAX, bạn như đang bước vào thế giới của chính bộ phim. Hình ảnh không chỉ được mở rộng để phù hợp với kích thước cực đại của màn hình, mà nó còn được chuyển hóa hoàn toàn.

Kèm theo đó là hệ thống âm thanh, hệ thống loa của phòng chiếu IMAX được xây dựng từ sàn tới trần nhà và sắp xếp cực kỳ chuẩn xác nhằm phân bổ âm thanh tới từng vị trí ghế ngồi. Khán giả sẽ có không gian tối ưu nhất để thưởng thức và cảm nhận cả những âm thanh nhỏ nhất của bộ phim. 

Kết quả hình ảnh cho IMAX là gì

Các định dạng của IMAX hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều định dạng IMAX khác nhau như GT, SR, MPX, và Digital. Mỗi loại có mỗi đặc điểm, thời gian ra mắt khác nhau. Đầu tiên là công nghệ GT được ra mắt vào năm 1970 và cũng là máy quay lớn nhất, sau đó thì đến công nghệ SR được giới thiệu vào năm 1998 với thiết kế, cấu trúc nhỏ gọn hơn. Tiếp đến 2004, MPX được cải tiến và cho ra mắt. Tính đến nay, công nghệ Digital được dùng phổ biến nhất và là 1 trong những công nghệ được nhiều người ưa chuộng. 

Các công nghệ IMAX tiên tiến nhất hiện nay

Công nghệ này vẫn không ngừng phát triển mỗi ngày. Nó luôn được cải tiến, đầu tư để cho ra những sản phẩm, những công nghệ hiện đại nhất đến với những người sử dụng. Một trong những điều mà công nghệ IMAX mang lại khiến mọi người phải bị thu hút và cuốn theo những bộ phim đình đám đó chính là: 

  • Sử dụng công nghệ màn chiếu mái vòm (Dome): Cho phép hình ảnh bao quanh tầm nhìn của người xem.
  • Kết hợp công nghệ 3D: IMAX kết hợp kính phân cực và LCD màn chập để trình diễn các bộ phim 3D sống động.
  • Hệ thống âm thanh cao cấp: IMAX dùng hệ thống âm thanh 6 kênh, ở một vài rạp bạn còn có thể đeo tai nghe với 2 kênh âm thanh đặc biệt.
  • Digital Remastering: IMAX DMR chuyển đổi định dạng 35 mm sang kỹ thuật số với độ phân giải cao, sau đó tách những yếu tố quan trọng trong ảnh để tạo ra những hình ảnh gốc chất lượng và rõ nét hơn. 
  • Cuối cùng là 48 khung mỗi giây: Gấp đôi khung hình tiêu chuẩn và gia tăng đáng kể chi tiết hình ảnh.

Bài viết trên, chúng tôi đã tổng hợp được những đặc điểm về công nghệ IMAX là gì cùng với những ưu điểm của nó đến bạn đọc để bạn đọc có thể có một cái nhìn chính xác nhất. Nếu có điều kiện thì bạn hãy dành ra ít thời gian để trải nghiệm công nghệ mới mẻ này nhé.

5/5 - (2 bình chọn)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan