OTP là gì? Vì sao cần mã OTP trong các giao dịch

representation user experience interface design smartphone min

Nếu bạn đang sử dụng ngân hàng điện tử thì chắc hẳn đã không dưới một lần từng nghe tới mã OTP. Vậy mã OTP là gì? Vì sao mã OTP lại quan trọng và được sử dụng phổ biến như vậy?

hands working digital device network graphic overlay
OTP là gì

Mã OTP là gì?

OTP là từ viết tắt của One Time Password còn được gọi là mật khẩu sử dụng một lần. OTP là một dãy các chữ số hoặc các ký tự ngẫu nhiên được gửi đến điện thoại của bạn để xác nhận giao dịch khi bạn thực hiện các giao dịch qua mạng. OTP được coi là lớp bảo vệ thứ 2 trong các giao dịch xác minh đăng nhập, giao dịch với các ngân hàng điện tử, thanh toán online, mạng xã hội… Có thể hiểu ngắn gọn là, mã OTP là mã xác nhận được gửi về điện thoại để xác nhận giao dịch lần cuối. Mã này thường dùng khi sài Internet Banking hoặc các ứng dụng ví điện tử như Zalo Pay, AirPay

Loại mã OTP này chỉ được sử dụng một lần duy nhất và có thời hạn sử dụng tối đa vài phút. Sau thời hạn này, mã OTP này mất hiệu lực và không thể sử dụng được.

Ưu điểm của mã OTP

close up hands holding smartphone with lock min
Ưu điểm mã OTP

Như đã nói ở trên, mã OTP là loại mật khẩu sử dụng một lần. Vì vậy, sau khi đã hoàn tất giao dịch bạn không cần lo lắng về việc để lộ OTP cũ và tài khoản ngân hàng.

Kẻ trộm chỉ có thể lấy được tiền của bạn trong trường hợp lấy được điện thoại, biết được tài khoản Internet Banking và có mật khẩu mở máy của bạn để lấy được mã OTP.

Vì vậy OTP rất quan trọng, nó giúp đảm bảo sự an toàn cho các tài khoản ngân hàng, các giao dịch thanh toán trực tuyến. Giúp giảm thiểu và ngăn chặn sự tấn công của tin tặc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan