Cùng bàn luận về vấn đề ghen tị là gì?

ghen ty la gi 1

Cảm giác ghen tị với người khác hoàn toàn là một trạng thái tự nhiên và có thể hiểu được. Tuy nhiên, ghen tị chủ làm cho thế giới quan của bạn thêm phần tiêu cực. Nó có thể khiến bạn lãng quên một số giá trị tốt đẹp mà mình đang có. Vậy ghen tị là gì? Ghen tị là tốt hay xấu? Và làm thế nào để hạn chế cảm giác ghen tị với người khác. Mời bạn cùng đón đọc trong bài viết ngày hôm nay.

Ghen tị là gì?

Ghen tị là một trạng thái cảm xúc của con người, là sự kết nối giữa nỗi sợ và sự giận dữ. Sợ hãi khi cảm nhận bản thân đang dần mất đi một cái gì đó. Còn giận dữ khi cảm giác người khác đã cướp đi mất một điều quan trọng của mình.

Ghen tị giống như một phần tối nhỏ nhen hiện diện trong mỗi người. Khi thấy người khác hạnh phúc, bạn lại bắt đầu sinh ra cảm giác tủi thân, muốn sở hữu nó, muốn có được nó, dần dần trở nên đố kị. Muôn giở mọi thủ đoạn để có được nhằm đoạn lấy phần lợi ích về phía mình.

Vì sao bạn không nên ghen tị với người khác?

Chúng ta đều phải thừa nhận rằng, mình đã có ít nhất một lần nào đó sống trên đời này với cảm giác ghen tị. Đố kỵ là một bản năng để có thể tồn tại và sinh tồn, để có thể làm mọi điều trở nên tốt hơn và vượt trội hơn so với người khác. Nhưng nếu bạn không học được cách kiềm chế nó, ghen tị sẽ gây ra rất nhiều những hậu quả mà bạn không thể lường trước được.

Ghen tị như một con dao giết chết sự nỗ lực tích cực trong bạn mỗi ngày. Bạn phải sống trong cảm giác lo sợ người khác cướp đi mọi thứ của mình, giận dữ và không cam lòng. Vậy chẳng phải là bạn đang tự làm khổ chính mình? Tự ép bản thân phải sống khổ sở hay sao?

Ghen tị là gì 1

Rất nhiều những nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng: Ghen tị chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng trầm cảm, rối loạn suy nghĩ, có thành kiến với cuộc sống và luôn sóng trong cảm giác cuộc đời đối đãi bất công với mình.

Ghen tị sẽ dẫn hủy hoại những mối quan hệ tốt đẹp mà bạn có. Dần dần bạn luôn tránh xa những người thân trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp vì có cảm giác họ đạt được nhiều thành tựu hơn mình.

Cách để kiềm chế cảm giác ghen tị với người khác

Khi bạn đã hiểu được ghen tị là gì và những mặt có hại mà nó tác động lên chính cuộc sống của bạn và mọi người xung quanh. Chính là lúc bạn nên học cách để chế ngự ham muốn ghen tị với người khác.

– Đừng so sánh mình với người khác: Hãy cố gắng kết nối và mở rộng mối quan hệ với những người mà bạn cảm thấy ghen tị. Thời điểm đó sẽ giúp bạn nhận ra rằng, thực chất bản thân bạn cũng có những điểm tốt đẹp mà người khác muốn có được. Thay vì chỉ chăm chăm nhìn vào khuyết điểm, tại sao bạn lại không nghĩ đến những điểm mạnh mà bản thân có. Điều đó giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. Bạn là một phiên bản giới hạn, là điều tuyệt vời mà không phải muốn cũng có được.

– Xác định được cái lợi của việc từ bỏ đố kị: Giải thoát tính ghen tị, lòng đố kị với người khác sẽ giúp bạn giải thoát hết những ham muốn thiếu tinh chân thật. Bạn có thì giờ để xác định bản thân muốn gì, nên làm gì vận dụng thế mạnh của mình là gì. Từ đó tập trung tìm đến thành tựu trong lĩnh vực của riêng mình, thay vì phải so sánh của người khác.

Ghen ti là gì 2

– Xây dựng một sự tự tin từ bên trong: Ghen tị là gì? Thông thường ghen tị đều được sinh ra sau một quá trình bạn cảm thấy bất an và xem nhẹ giá trị của chính mình. Bạn cảm giác bản thân bị bỏ rơi và bị người thân của mình từ chối hay phản bội.

Bạn bị mất kiểm soát, dần dà sự giận dữ thiêu rụi sự tự tin từ chính bên trong của mình. Hãy để cảm xúc nuôi dưỡng sự tự tin từ bên trong bạn. Ngay cả khi chúng ta không thể làm tốt một điều gì đó, bạn cũng không nên chối bỏ sự nỗ lực của mình. Chúng ta không thể giành vị trí thứ nhất, nhưng ít nhất chúng ta đã tích lũy được một ít kinh nghiệm nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan