Bông hạt là gì? Và đặc tính chung của sợi bông ra sao?

bong hat la gi 1

Lâu nay bông hạt được biết đến như một chất liệu không thể thiếu trong ngành may mặc và nhiều lĩnh vực khác. Bông lại được chia thành khá nhiều dạng như bông hạt, bông gòn, bông tấm,.. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về bông hạt. Vậy bông hạt là gì?

Bông hạt là gì?

Bông hạt hay còn gọi là bông bi. Loại bông này được tạo thành từ những hạt bông nhỏ, kích thước chỉ nhỉnh hơn hay bằng hạt cơm. Bông hạt thường được sử dụng phổ biến để làm đồ handmade, làm lõi thú nhồi bông, làm lõi gối,.. Với đặc điểm mềm mại nhưng vẫn có độ đàn hồi sẽ tạo cho người sử dụng cảm êm ái, thoải mái.

bong hat la gi 1
Bông hạt hay còn được gọi là bông bi

Hiện nay trên thị trường bông hạt thường bán theo cân hoặc theo từng khói được đóng gói sẵn. Trung bình giá mỗi cân bông hạt là vào khoảng từ 80k cho đến 100k. Các bạn sẽ dễ dàng tìm mua được loại bông ở các shop bán đồ phụ liệu làm handmade hay các shop hàng vải.

Từ đây chắc hẳn các bạn đã hiểu được bông hạt là gì. Tiếp theo sẽ phần giới thiệu đặc điểm chung của sợi bông thiên nhiên nhiên.

Đặc điểm chung của sợi bông thiên nhiên

Sợi bông thiên nhiên là nguồn nguyên liệu quan sản hàng may mặc. Đặc điểm chung của chúng được thể hiện ở tính hút ẩm, độ chống chịu lại được với các loại hóa chất, thích ứng da người dùng.

bong hat la gi 2
Sợi bông thiên nhiên hút nước tương đối tốt

Khả năng hút ẩm

Khả năng hút ẩm của sợi bông thiên nhiên tương đối ấn tượng. Theo tính toán thì chúng có thể hút được lượng lên đến 65% so với tổng trọng lượng của miếng bông. Tuy nhiên nhược điểm của chúng lại là rất dễ bám bẩn nhưng bù lại có được giặt sạch nhanh chóng.

Độ chống chịu với hóa chất

Sợi bông thiên nhiên không có khả năng tự hòa tan trong nước, độ dẻo của bông tăng lên rõ rệt khi thấm nước. Bông khá bền các chất chứa kiềm nhưng với acid thì không. Trong  môi trường acid bông sẽ bị biến chất, mất đi đặc tính ban đầu.

Khả năng chống chịu với vi sinh vật

Sợi bông có thể bị phân hủy bởi một số loại vi sinh vật. Nhưng đối với các loại côn trùng hay mối mọt thì bông lại chống chịu khá tốt.

Khả năng bắt cháy

Các loại bông nói chung đều tương đối dễ bắt cháy. Đây cũng là là nguyên nhân hàng đầu khiến các đám cháy ở các kho vải, xưởng may thường lan rất nhanh. Tuy dễ bắt cháy nhưng bông lại chịu được nhiệt độ cao của nước sôi. Chính vì vậy trong y tế bông hay được đun sôi để loại bỏ một số loại vi khuẩn.

Khả năng thích ứng với da người dùng

Sợi với đặc điểm mềm mại và tạo được sự thoải mái cho da người dùng. Không những vậy bông rất ít hay hầu như không gây dị với da và rất thân thiện với da da em bé. Do đó, bông còn là nguyên liệu quan trọng để sản phẩm tã, bỉm cho trẻ sơ si và cả người già.

Chúng lại vừa giới thiệu đến các bạn khái niệm về bông hạt và các đặc tính chung của sợi bông thiên nhiên. Từ đây câu hỏi bông hạt là gì có lẽ cũng phần nào được giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan