Kế hoạch chiến thuật là gì?

ke hoach chien thuat la gi

Kế hoạch chiến thuật là gì? Phân biệt giữa chiến thuật và chiến lược

Trong bất kỳ lĩnh vực nào việc xây dựng kế hoạch chiến thuật là điều vô cùng quan trọng. Nhưng kế hoạch chiến thuật là gì, có đặc điểm ra sao thì không phải người nào cũng hiểu rõ. Vậy các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé!

Kế hoạch chiến thuật là gì?

ke hoach chien thuat la gi 1

Kế hoạch chiến thuật ban đầu được sử dụng trong lĩnh vực quân sự

Kế hoạch chiến thuật là gì? Thật không dễ đưa ra một khái niệm chính xác nhất cho câu hỏi này. Các có thể hiểu đơn giản rằng kế hoạch chiến thuật là một hệ thống các phương pháp, cách thức thực hiện để đạt được mục tiêu cụ thể trong một lĩnh vực nào đó. Ban đầu khái niệm chiến thuật được sử dụng dùng phổ biến nhất là trong lĩnh vực quân sự. Tuy nhiên, sau này người ta sử dụng chiến thuật trong nhiều các lĩnh vực khác như kinh tế, thể thao, chính trị, giải trí,..

Phân biệt giữa chiến thuật và chiến lược

Nếu đã nghe đến chiến thuật thì chắc các bạn cũng đã từng biết đến một khái niệm khác gần tương tự như vậy. Đó là chiến lược. Thoạt nghe qua nhiều bạn sẽ tưởng rằng chúng không có gì khác nhau nhưng không phải vậy. Giữa chiến thuật và chiến lược tuy có nét tương đồng nhưng về cơ bản thì chúng không hề giống nhau.

ke hoach chien thuat la gi - 2

So sánh giữa chiến thuật và chiến lược

Về mặt mục đích

Chiến thuật : Tận dụng các nguồn lực để tiến đến các phần mục tiêu phụ. Từ đó hỗ trợ các phần nhiệm vụ đã được đặt ra từ trước.

Chiến lược : Việc xác định mục đích được xác định rõ ràng. Nhằm phát triển tổng thể đồ tổ chức. Đồng thời tiến hành tổ chức các nguồn lực.

Về mặt vai trò

Chiến thuật : Các lãnh đạo đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm các nguồn lực. Những nguồn lực này sẽ có phần hơi hạn chế nhưng sau đó sẽ được biến chuyển thành hành động để tiến gần tới một hệ thống các mục tiêu.

Chiến lược  : sức ảnh hưởng của các cá nhân ảnh hưởng lớn đến một tổ chức. Các cá nhân trong tổ chức hiểu rằng mình phải làm gì để một tập hợp chiến thuật được thực thi tốt nhất, họ luôn biết đoàn kết cùng nhau làm việc để đạt được mục đích đã đề ra.

Về mặt thời gian thực hiện

Chiến thuật : Thời gian có tính ngắn hạn, linh hoạt thay đổi tùy theo từng điều kiện cụ thể tại thời điểm đó.

Chiến lược : Thời gian có tính dài và thường cố định mà không linh hoạt thay đổi như chiến thuật.

Phương pháp thực hiện

Chiến thuật : Phương pháp thực hiện là áp dụng những trải nghiệm, những phương pháp tối ưu nhất. Được thực hiện theo quy trình và có thể làm việc theo nhóm.

Chiến lược : Tận dụng những kinh nghiệm sau đó phân tích rồi suy nghĩ. Tiếp theo được thể hiện qua mặt giao tiếp.

Về mặt phạm vi

Chiến thuật : Phạm vi trong một tập hợp con gồm nhiều nguồn lực áp dụng cho một quy trình hay kế hoạch. Chiến thuật thường được thực hiện trong một phạm vi nguồn lực hạn chế hướng đến mục tiêu rộng hơn.

Chiến lược : Sử dụng các nguồn lực có trong tổ chức hoặc các nguồn lực từ môi trường xung quanh. Chúng có thể đến từ những đối thủ, đồng minh hay khách hàng.

Trên đây là phần so sánh sự khác biệt giữa chiến thuật và chiến thuật. Từ đây chắc hẳn các bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc kế hoạch chiến thuật là gì

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan