LDL-C là gì? Chỉ số LDL-C bao nhiêu là nguy hiểm?

blood cholesterol report test healthcare min

Nếu đã từng đi xét nghiệm máu chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy chỉ số LDL-C. Vậy LDL-C là gì? Chỉ số LDL bao nhiêu là an toàn và bao nhiêu là nguy hiểm?

LDL-C là gì?

Cholesterol là phần chất béo không thể thiếu trong cơ thể. Cholesterol không thể tan trong nước. Chúng phải nhờ đến Lipoprotein (những khối tạp dễ tan trong nước) để di chuyển được trong máu. Vì vậy, khi đi xét nghiệm máu, ngoài chỉ số Cholesterol toàn phần thì còn cần quan tâm đến các chỉ số Lipoprotein như LDL, HDL.

 • LDL-C là từ viết tắt của Low Density Lipoprotein Cholesterol đây là loại Cholesterol xấu và là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Khi chỉ số LDL quá cao, cholesterol được đưa vào các màng của động mạch và tích tụ tại đó khiến động mạnh cứng và hẹp gây ra bệnh xơ vữa động mạch. Nguy hiểm hơn chúng cũng là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não.
 • HDL-C là từ viết tắt của High Density Lipoprotein Cholesterol đây là loại Cholesterol tốt. Chúng có nhiệm vụ loại bỏ các Cholesterol xấu dư thừa ở động mạch và đưa chúng về gan và sau đó bài tiết ra ngoài cơ thể.

Chỉ số LDL-C bao nhiêu là nguy hiểm?

Những bệnh nhân có Cholesterol trong máu cao hầu hết đều không có triệu chứng rõ rệt và bệnh thường phát triển thầm lặng trong cơ thể. Vì vậy, nhiều người đã đổ bệnh nặng mới đi khám. Để phát hiện bệnh kịp thời và được chữa trị sớm nhất bạn nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện làm xét nghiệm máu định kỳ 6 tháng một lần.

 • Lượng LDL-C < 100 mg/dL (< 2,6 mmol/L) tình trạng của bạn rất tốt.
 • Lượng LDL-C  ở mức 100 – 129 mg/dL (2,6 – 3,3 mmol/L): mức chấp nhận được.
 • Nếu lượng LDL-C ở mức 130 – 159 mg/dL (3,3 – 4,1 mmol/L) là mức tăng nhẹ.
 • Lượng LDL-C ở mức 160 – 189 mg/dL (4,1 – 4,9 mmol/L): mức nguy hiểm cao.
 • Lượng LDL-C ≥ 190 mg/dL (4,9 mmol/L) ở mức rất cao và rất nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý nếu:

 • Lượng Cholesterol toàn phần ≥ 240 mg/dL (6,2 mmol/L): bạn bị tăng Cholesterol trong máu và có nguy cơ cao bị bệnh động mạch vành.
 • Lượng HDL Cholesterol < 40 mg/dL (1,0 mmol/L) ở nam giới và < 50 mg/dL (1,3 mmol/L) ở nữ giới: Bạn bị thiếu Cholesterol trong máu có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.
 • Triglyceride ≥ 500 mg/dL (≥ 5,6 mmol/L): lượng mỡ máu rất cao.

Làm gì để có chỉ số LDL-C tốt?

Chỉ số mỡ máu tăng dần theo tuổi tác. Vì vậy, bạn cần có để đạt được mức LDL-C tốt bạn cần phải thực hiện lối sống lành mạnh

 • Chế độ ăn uống lành mạnh như: ăn nhiều rau xanh, và trái cây vá các thực phẩm có khả năng giảm lượng Cholesterol trong máu như gừng, tỏi, hành tây,… Ăn nhiều thịt trắng như gà, cá… Sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật. Hạn chế ăn đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, các loại thịt đỏ, đồ ngọt, các chất kích thích…
 • Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, hợp lý.

Trên đây là khái niệm LDL-C là gì. Hãy duy trì lối sống lành mạnh để có một sức khỏe tuyệt vời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan