Enzyme là gì? Vai trò của Enzyme đối với cơ thể

biological scene min

Enzyme là gì? Enzyme có vai trò như thế nào đối với cơ thể? Sự thiếu hụt Enzyme gây ảnh hưởng xấu như thế nào tới sức khỏe của con người?

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những thông tin chính xác nhất để trả lời những câu hỏi trên.

enzyme-la-gi

Enzyme là gì?

Enzyme hay còn được gọi là Enzym hay Enzim (trong tiếng việt gọi là Men) là một chất xúc tác sinh hóa vô cùng quan trọng với cơ thể có thành phần cơ bản là Protein.

Enzyme có mặt trong tất cả các hoạt động năng lượng của tế bào và trong tất cả dấu hiệu của sự sống. Tất cả các quả trình phản ứng trong tế bào đều cần đến Enzyme, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Enzyme được tìm thấy và chứng minh bởi các nhà hóa học hàng đầu thế giới và được khẳng định bởi nhiều giải thưởng danh giá.

Các loại Enzyme trong hệ tiêu hóa

enzyme-la-gi

Enzyme có 3 loại chính là:

  • Enzyme chuyển hóa: là các loại Enzyme có nhiệm vụ chính là xây dựng các tế bào mới, sữa chữa các tế bào, các mô, các cơ quan của cơ thể bị tổn hại. Nơi sản xuất và tiết ra các Enzyme chuyển hóa là tuyến tụy. Ngoài ra, Enzyme chuyển hóa còn giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, giúp cơ thể sản xuất năng lượng và sử dụng năng lượng, giúp các tế bào hoạt động đúng chức năng của chúng.
  •  Enzyme tiêu hóa: là Enzyme do bộ máy tiêu hóa sinh ra được tiết ra trong nước bọt, dạ dày, ruột non, tuyến tụy. Vì vậy, Enzyme tiêu hóa rất quan trọng với hệ tiêu hóa giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm được đưa vào cơ thể. Có 3 loại Enzyme tiêu hóa chính là Protease, Amylase, Lipase. Ngoài ra còn có Cellulase và Lactase.
  • Enzyme thực phẩm: là loại Enzyme hữu cơ được đưa vào cơ thể qua thức ăn, có nhiều trong các thực phẩm tươi sống. Enzyme thực phẩm có vai trò hỗ trợ Enzyme tiêu hóa phá vỡ thức ăn. Tuy nhiên, để đảm bảo cho hoạt động đúng chức năng của chúng Enzyme này thường cần đến sự kết hợp của các vitamin và khoáng chất và trở thành các co -enzyme. Ngoài bổ sung Enzyme từ thức ăn, bạn cũng có thể bổ sung Enzyme từ các loại thực phẩm chức năng như men tiêu hóa, cốm vi sinh…

Vai trò của Enzyme là gì đối với cơ thể

Nếu cơ thể thiếu hụt các loại Enzyme tiêu hóa sẽ làm giảm hoặc vô hiệu hóa sự tiêu hóa thức ăn trong cơ thể khiến cơ thể bị thiếu hụt năng lượng, không có sức sống. Các triệu chứng về tiêu hóa có thể gặp phải nếu thiếu hụt Enzyme là táo bón, dạ dày, khó tiêu, đầy hơi, trào ngược axit dạ dày, triệu chứng ruột kích thích, đau bụng âm ỉ…

Ngoài ra, thiếu hụt Enzyme còn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như: xơ vữa động mạch, mỡ máu cao, yếu cơ và đáng lo nhất chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể suy giảm, chứng mệt mỏi kinh niên làm chất lượng cuộc sống giảm sút.

Các tế bào sẽ hoàn toàn tê liệt nếu không có enzyme. Chúng giúp cơ thể sản xuất năng lượng và sử dụng năng lượng giúp chúng ta hô hấp, suy nghĩ, chuyển động… và duy trì hệ miễn dịch của cơ thể.

Ngoài ra, thiếu Enzyme khiến da rất nhạy cảm và gây ra các vấn đề về mụn, ung thư da và rụng tóc.

Trên đây là khái niệm Enzyme là gì và vai trò của Enzyme đối với cơ thể. Hy vọng bài viết giải đáp được những thắc mắc của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan