Corona là gì? Cách thức lây lan và dấu hiệu nhiễm bệnh

virus corona

Hiện tại ở khu vực mình đang tạm trú là Manila, Philippines đã có vài người nhiễm bệnh cúm này. Do tính bức thiết hiện tại nên mình đi thẳng vào vấn đề, nhanh và chính xác nhất cho bạn biết triệu chứng, cách phòng tránh.

Corona là gì?

Corona là dịch viêm phổi mới được phát hiện tại Vũ Hán, xuất phát từ giữa tháng 12/2019 tại một khu chợ buôn bán động vật sống, dịch này có trình tự gen giống ít nhất 70% so với dịch SART 2003. Dịch này đã được phát hiện tại nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Việt Nam, Philippines. Hiện tại hàng loạt các viện nghiên cứu trên thế giới đang điều chế vắc-xin chữa bệnh nhưng chưa có loại nào đặc trị thành công.

hinh anh virus corona
Hình ảnh mới nhất của virus Corona

Các chủng loai virus Corona trước là MERS (bắt nguồn từ loài lạc đà), chủng SART (bắt nguồn từ cây hương). Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới tên mã hiệu 2019-nCoV từ Trung Quốc là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”.

Cách thức lây lan

Virus này lây qua các hạt nước li ti khi một cá thể nhiễm bệnh hắt hơi hay ho trong phạm vi 2 mét. Theo đó người bệnh có thể để virus dính vào tay rồi cầm chung đồ đạc với người khác gây phơi nhiễm khi họ tiếp xúc lại với miệng mũi.

Khả năng lây lan virus từ người sang người cũng đa dạng, có người chỉ nhận mà không truyền có người truyền được cho nhiều người khác.

Dấu hiệu mắc bệnh

Người mắc virus Corona thường sốt, mệt mỏi ho khan, tầm 20% sẽ kèm theo khó thở, suy hô hấp. Nếu bạn có các dấu hiệu này hãy đến ngay trung tâm y tế gần nhất để bác sĩ kiểm tra xem có phải bị nhiễm virus Corona không nhé, tránh để bệnh quá lâu nguy hiểm tới tính mạng và dễ lây nhiễm cho người thân, xã hội.

Cách phòng tránh

Mang khẩu trang khi tới chỗ đông người

Chúng tôi khuyên bạn nên dùng loại khẩu trang y tế 3 lớp. Đây là loại được tổ chức Y tế quốc tế đảm bảo về chất lượng.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, gọi là khẩu trang y tế phải đảm bảo có 3 lớp gồm: Lớp ngoài cùng thường có màu xanh đậm hơn mặt trong, là loại vải chống thấm, giúp ngăn chặn các hạt nước bọt, nước mũi khi người khác ho, xì mũi, nói to… bắn ra ngoài.

Lớp thứ hai ở giữa gọi là lớp lọc, lớp này là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Lớp lọc có kết cấu đủ nhỏ để lọc được các hạt bụi mịn và vi khuẩn kích thước nhỏ, kể cả ngăn mùi hôi hám khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm nhưng vẫn đảm bảo không khí thở dễ đi qua.

Lớp trong cùng là lớp áp sát da mặt, dùng vải tinh khiết, mịn màng, không sùi lông gây dị ứng, khó chịu cho người đeo; nó có tác dụng thấm nước nhằm thấm mồ hôi và hơi nước khi thở, nói chuyện. Lớp này thường có màu trắng hoặc xanh lợt.

Khau-Trang-Y-Te

Khẩu trang đặc biêt: Nếu có điều kiện bạn cũng có thể sắm khẩu trang tốt hơn nhưng nhớ chọn đúng thương hiệu chất lượng để đảm bảo sức khỏe nhé. Bancobiet đánh giá cao loại khẩu trang thương hiệu 3M loại này vừa có đầy đủ các lớp lọc như khẩu trang y tế và vừa đảm bảo lọc cả bụi pm 2.5 (một loại bụi mịn trong các thành phố lớn hiện nay).

Anh em có thể xem video review ở dưới và tham khảo các loại khẩu trang của 3M ở đây https://xachtaynhat.net/khau-trang-3m/

Mua khẩu trang 3M trên https://shopee.vn

Ngoài đeo khẩu trang ra thì bạn cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để tránh khả năng lây bệnh.

cách phòng bệnh corona

Tính đến ngày 30/1/2020 (tức hơn 1 tháng từ lúc phát hiện) thống kê của nhà nước Trung Quốc đã có hơn 7000 ca nhiễm bênh, hơn 12000 trường hợp nghi nhiễm và 170 người đã chết.

Hiện tại thế giới đang cố gắng khống chế dịch bằng nhiều cách trong đó bế quan tỏa cảng các vùng dịch là ưu tiên hàng đầu. Tại nước ta ếu dịch này lây lan mạnh nhiều dự đoán có thể ảnh hưởng tới GDP toàn cầu vì Trung Quốc là một nước có tầm ảnh hưởng lớn tới nhiều nước khác về những ngành hàng sản xuất, du lịch.

5/5 - (1 bình chọn)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan