Etc là gì? Tất tần tật về etc trong các lĩnh vực đời sống

Nhiều bạn học tiếng Anh không còn quá xa lạ với cụm từ Etc. Vậy etc trong tiếng Anh có nghĩa là gì, cách sử dụng sao cho đúng chuẩn, etc còn sử dụng trong lĩnh vực nào khác hay không? Trong bài viết này bancobiet sẽ cùng các bạn tìm hiểu nha.

Định nghĩa etc trong tiếng Anh

Etc là viết tắt của cụm từ Et Cetera có nguồn gốc Latinh, đồng nghĩa với So on, More, And more trong tiếng Anh. Trong tiếng Việt là “vân vân” mây mây ^^ (viết tắt là vv). Etc thường được dùng cuối câu khi những nội dung được liệt kê trước đó cùng thuộc một loại, có cùng ngữ nghĩa hoặc có tiêu chí phân loại rõ ràng.

etc là gì

Ví dụ:  You should bring books, pen, ruler, eraser, etc.

They ask for your personal details – age, sex, nationality, etc.

Cách sử dụng etc trong tiếng Anh

Theo quy cách tiếng Anh, etc được viết sau dấu phẩy và cuối cùng là dấu chấm, cụ thể “, etc.” được đặt cuối mỗi câu. Nhiều người hay áp dụng cách viết v.v của tiếng Việt sang cho etc, có thêm dấu … đằng trước nữa thì là sai nha. Các bạn cần chú ý đến điều này một chút để viết sao cho đúng nè.

etc là gì

Một số lưu ý khác:

– Sau “etc” có dấu “.”

– Nếu “etc.” đứng ở cuối câu thì không cần thêm một dấu “.” khác nữa.

Ví dụ: He had dogs, cats, pigs, chicken, etc.

Chỉ dùng “etc.” để liệt kê vật, nếu đề cập tới người, ta dùng “et al.”

– Không dùng “and etc.”

– Nếu trong câu dùng cụm từ hàm ý tương tự để liệt kê các đối tượng như “such as”, “for example” thì không dùng “etc.” nữa vì nó đã ngụ ý rằng có thể có những ví dụ khác nữa.

Etc trong một số lĩnh vực khác

Ngoài việc sử dụng trong tiếng Anh thì hiện nay còn một số lĩnh vực cũng nhắc tới etc với ý nghĩa khác, cụ thể:

– Trong y học: ETC (Ethical drugs) chỉ các loại thuốc bán theo đơn. Trong ngành dược thì cụm từ này còn có nghĩa là kênh phân phối được đấu thầu tại bệnh viện.

Trong giới tài chính: ETC (viết tắt của cụm từ Ethereum Classic) là một loại đồng tiền ảo, giao dịch trên các sàn Cryptocurrency (tiền ảo, tiền kỹ thuật số), tương tự như Bitcoin.

etc là gì

– Trong xuất nhập khẩu: ETC có nghĩa là Estimated Time of Completion cho biết thời gian dự kiến hoàn thành khối công việc nào đó là bao lâu.

Mặc dù được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng ý nghĩa của etc trong tiếng Anh là được dùng phổ biến nhất, các trường hợp khác cũng khá hiếm. Hy vọng bancobiet đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để sử dụng cụm từ etc cho phù hợp với tình huống hàng ngày.

Đánh giá bài viết này


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan