Dự án tái định cư là gì? Phân loại tái định cư?

noi thanh tieng anh la gi

Dự án tái định cư là khái niệm mà các bạn thường nghe qua khá nhiều. Tuy nhiên thực sự dự án tái định cư là gì? Thì chắc chắn không phải ai cũng hiểu rõ.
Các dự án tái định cư luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội của mỗi đất nước. Vậy dự án tái định cư là gì? Việc tái định cư được phân loại ra sao? Bài viết hôm nay sẽ gửi đến các bạn những khái niệm cơ bản về chủ đề này.

Dự án định cư là gì?

Để tìm hiểu dự án tái định cư là gì? Đầu tiên các bạn cần nắm rõ những khái niệm về thu hồi đất, việc tiến hành bồi thường đất theo quy định của nhà nước và những hỗ trợ trong việc thu hồi đất.

tai dinh cu la gi - 1

Một dự án tái định cư ở Hà Nội

Việc thu hồi đất

Thu hồi đất là hình thức chuyển quyền sở hữu, sử dụng đất từ cá nhân hay tập thể này sang cá nhân hay tập thể khác. Hoặc thu hồi đất có thể được hiểu theo nghĩa là việc nhà nước tiến hành quyết định thu lại quyền sử dụng đất hay giao lại quyền sử dụng đất cho các cấp hành chính như phường, xã, thị trấn dựa theo quy định của luật đất đai ban hành năm 2003.

Việc bồi thường khi nhà nước tiến hành thu hồi đất

Đây là việc mà nhà nước phải có trách nhiệm trả lại đúng giá trị của diện tích đất đã thu hồi của cá nhân hay tổ chức. Tiến hành bồi thường lại những thiệt hại về mặt giá trị vật chất, giá trị tinh thần, nguồn sinh sống cho tập thể hay cá nhân bị thu hồi đất để thực hiện các dự án. Hay có thể hiểu đơn giản là việc bù đắp lại những tổn thất về mặt vật chất và tinh thần cho bên bị thiệt hại. Thiệt hại này không phải do việc làm trái pháp luật gây ra mà là kết quả của quá trình phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho lợi ích kinh tế, văn hóa, xã hội.

Những hỗ trợ của nhà nước sau thu hồi đất

Sau khi thu hồi đất nhà nước có trách nhiệm giúp đỡ người bị thu hồi đất không qua việc cung cấp nơi ở mới, đào tạo và bố trí việc làm mới, hỗ trợ kinh phí để để di dời đến chỗ ở mới.

Tóm lại dự án tái định cư là những dự án thực hiện việc cung cấp nơi sinh sống mới cho những người bị thu hồi đất để thực hiện phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho lợi ích kinh tế, văn hóa, xã hội.

Phân loại tái định cư

Việc phân loại tái định cư dựa theo hình thức, mức độ và tính chất tái định cư.

tai dinh cu la gi - 2

Việc tái định cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Về hình thức tái định cư

  • Tái định cư theo phương thức di dân vào khu vực đô thị hóa.
  • Tái định cư theo phương thức chuyển dịch vào vùng nội hoặc ngoại thành theo mong muốn của người dân.
  • Tái định cư theo phương pháp chuyển dịch tại chỗ khi nâng cấp các khu dân cư.

Về mặt mức độ

  • Tái định cư một cách tự phát, không theo một quy hoạch nhất định nào.
  • Tái định cư một cách tự giác để phục các dự án phát triển kinh tế xã hội.
  • Tái định cưỡng bức được thực hiện khi chưa đi đến thỏa thuận được với bên phải di dời đi.

Về mặt tính chất

  • Tái định cư mang tính bắt buộc.
  • Tái định cư mang tính tự nguyện.

Trên đây là những khái niệm liên quan đến tái định cư phân loại tái định cư. Từ những thông tin này hy vọng đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc dự án tái định cư là gì?

4.7/5 - (4 bình chọn)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan