Điêu là gì? Một số từ đồng nghĩa với điêu

điêu là gì

Thỉnh thoảng bạn vẫn hay nghe nói rằng “nhỏ này điêu lắm” hay có người thì thầm với bạn “bà kia bán hàng mà cân điêu thí mồ”, bla bla chưa? Vậy điêu là gì, trong cuộc sống chúng ta còn sử dụng những từ nào để diễn tả cùng ý nghĩa với điêu không, hôm nay hãy cùng bancobiet khám phá nhé!!

Điêu là gì

Điêu là một tính từ chỉ sự gian dối, nói sai sự thật, phóng đại để lừa đảo bằng lời nói hoặc hành động. Một cách đơn giản thì điêu thường được coi là nói xạo, nói dối.

Ví dụ: Khi bạn đang nói chuyện và một ai đó bảo bạn rằng “mày đừng có điêu” tức là họ đang không tin tưởng lời nói, câu chuyện của bạn rồi đó. Hay khi đi chợ, bạn nghe ai đó nói bà này cân điêu, chị kia bán điêu tức là ám chỉ người bán hàng đó cân không đúng trọng lượng hoặc bán không đúng giá cho bạn, mình nên né những quán đó ra để khỏi tiền mất tật mang nhé^^

điêu là gì

Trong một số trường hợp điêu để chỉ người điêu ngoa, tức nói đến người có tính cách chua chát, kênh kiệu, không biết trước sau, không biết nhường nhịn ai.

Bên cạnh đó trong từ hán-việt cũng dùng chữ điêu như một danh từ, ví dụ: điêu lâu là nói đến vọng gác, chim điêu chỉ chim ưng (các bạn hay nghe nhắc tới trong phim kiếm hiệp về anh hùng xạ điêu nè)…

Điêu trong chiến trận

Có lẽ điều này hơi lạ với nhiều bạn nhưng thời xa xưa Điêu là một dụng cụ trong quân, được đúc bằng kim loại (thường là bằng đồng), to bằng cái đấu gạo, được gọi là điêu đẩu. Khi đi đánh giặc, người ta dùng điêu để làm chiêng thúc dục quân sĩ. Ban ngày điêu được dùng để nấu cơm, ban đêm để gõ cầm canh.

Một số từ đồng nghĩa với điêu

Điêu là từ đặc trưng thường dùng ở miền bắc, còn trong miền nam thì hay dùng từ xạo nhiều hơn, kiểu như “xạo xạo nha mày”, “bà đó nói chuyện xạo vl”… Ngoài ra nhiều vùng còn dùng từ láo (nói láo) cũng cùng ý nghĩa như từ điêu. Tùy từng vùng miền và ngữ cảnh nói chuyện mà từ điêu/xạo/láo biểu thị mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Vậy là các bạn đã hiểu rõ về nghĩa của từ điêu, một số ý nghĩa khác của nó và những từ đồng nghĩa với điêu thường được sử dụng trong cuộc sống. Hy vọng sau này các bạn sẽ vận dụng chúng cho phù hợp với cuộc nói chuyện của mình nhé!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan