Triplet flow là gì? Tìm hiểu “flow” trong nhạc rap?

Rap hiện là thể loại âm nhạc được giới trẻ cực kỳ yêu thích bởi tính phóng khoáng, tự do, không theo một khuôn khổ bó buộc nào. Nếu bạn nào đã từng học qua rap thì chắc hẳn đã từng nghe đến khái niệm triplet flow. Vậy triplet flow là gì? Bài viết hôm nay sẽ gửi đến các bạn những thông tin rất thú vị về chủ đề này.

Nguồn gốc và đặc trưng của nhạc rap

Nhạc rap cũng giống như các thể loại nhạc khác đều có nguồn gốc và đặc trưng riêng. Chính những đặc trưng riêng này đã giúp rap chinh phục được người nghe trên toàn thế giới.

Triplet flow la gi 1

Nhạc rap có nguồn gốc từ những vùng Ghetto, Mỹ

Nguồn gốc của nhạc rap

Nhạc rap được cho là có nguồn gốc từ các vùng Ghetto, Mỹ. Nơi đây thường tập trung đông người dân da màu gốc Phi, thường xuyên diễn ra các cuộc đấu đá giữa các băng đảng. Những người dân nghèo ở đây thường dùng nhạc rap để phản ánh những bất bình đẳng mà họ phải chịu đựng. Đồng thời, rap cũng là thứ ngôn ngữ để thể hiện cái tôi cá nhân của người thể hiện. Chính vì vậy ở các băng đảng các thành viên cũng hay sử dụng nhạc rap như một thứ vũ khí để tôn mình lên và khiêu chiến đối thủ.

Đặc trưng của nhạc rap

Đặc trưng của nhạc rap là cách thể hiện điêu luyện, nhuần nhuyễn trong từng câu hát theo từng nhịp điệu. Đó không hẳn là hát mà giống như cách nói nhanh nhưng theo nhịp. Người hát rap không cần có giọng hát quá tốt mà chỉ cần biết lắm bắt được nhịp điệu. Và biết đưa cái tôi của mình vào trong từng bài rap. Nhạc rap vốn có tính phóng khoáng rất cao nên trong một số câu hát có “tiếng lóng” hay những câu chửi là điều rất bình thường. Nó không chỉ là một thể loại thông thường mà còn như một cách giải quyết các mâu thuẫn, tranh tài trình độ giữa các rapper với nhau.

Triplet flow là gì?

Triplet flow là nếu phân tích theo nghĩa thông thường thì “triplet” có nghĩa là bộ 3, còn “flow” có nghĩa là dòng chảy. Ghép 2 từ này lại các có they hiểu đây là bộ 3 dòng chảy của cái gì đó, thể loại loài đó.

Triplet flow la gi 2

Triplet flow là bộ 3 tiêu chuẩn trong sáng tác, thể hiện bài rap

Trong nhạc rap triplet flow còn có nghĩa là bộ 3 tiêu chuẩn sáng tác, thể hiện nhạc. Đối với rap “flow” là cách thể hiện nhịp chảy của từng bài nhạc. Cụ thể là cách ngắt nghỉ, nhấn nhá để tạo thành một bài rap hoàn chỉnh từ đầu đến cuối. Quan trọng phải khiến người nghe không bị nhàm chán và cảm nhận được thông điệp mà bài rap mang đến. Mỗi rapper đều có một cách flow rất riêng, không ai giống ai cả.

Mỗi một rapper phải mất ít nhất từ 1 đến 2 năm mới xây dựng và định hình cho mình phong cách flow để ai nghe cũng cảm nhận được nét riêng. Và hiện nay cũng chưa có một trường học bài bản nào dạy cách flow cả mà chủ yếu là dựa vào kinh nghiệm của người đi trước. Hoặc học hỏi từ các rapper nước ngoài qua internet. Quan trọng nhất với một rapper giỏi là phải biết tạo cho mình một chất riêng không lẫn lộn với ai.

Hy vọng với những gì mà chúng vừa giới thiệu về nhạc rap và “flow” trong rap đã các bạn giải đáp được triplet flow là gì

5/5 - (3 bình chọn)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan