Tiramisu là gì? Cách làm Tiramisu tại nhà đơn giản nhất

Mấy hôm trước mình vừa được thưởng thức bánh Tiramisu, ngon quá trời quá đất. Mấy đứa em mình ăn hết veo trong 1 nốt nhạc. Đã từng nghe tên món bánh này trước đây và được biết nó rất nổi tiếng, nhưng giờ mình mới có cơ hội nếm thử. Quả không lạ khi món này lại được yêu thích như vậy. Có nhiều bạn hẳn cũng từng nghe tên hoặc thưởng thức bánh Tiramisu rồi, cảm giác món gì mà tây tây lạ lạ vậy, không biết tự làm tại nhà có dễ không nhỉ? Vậy hôm nay cùng Bancobiet tìm hiểu về loại bánh này và tìm ra công thức đơn giản nhất cho những bạn tay mơ như mình cũng có thể chinh phục món ngon này nha :))

Tiramisu là gì?

Tiramisu là một món tráng miệng lừng danh của Ý, thuộc dòng bánh lạnh cao cấp mềm thanh, ngọt ẩm, tan ngay đầu lưỡi với hương vị rất đặc trưng. Hương vị của Tiramisu được tạo thành bởi những lớp bánh quy Savoiardi mịn màng, ngọt ngào, vị phô mai béo thơm và một chút hương nồng nàn của rượu Rum cùng với vị đăng đắng khó phai nơi đầu lưỡi của cà phê và cacao.

Trong tiếng Ý, Tiramisu có ý nghĩa rất ngọt ngào và đầy sắc màu tình yêu là “Pick me up” – “Hãy mang em đi”, “hãy nhớ đến em”. Ngày nay, món bánh này được ưa thích rộng rãi nên có nhiều biến thể so với bản gốc tạo ra những phiên bản đặc trưng với nền văn hóa của các quốc gia.

Công thức làm Tiramisu tại nhà đơn giản nhất theo phong cách Việt Nam

Tiramisu truyền thống sẽ bao gồm các lớp bánh quy Savoiardi được nhúng vào cà phê, ở giữa xếp xen kẽ với hỗn hợp trứng, đường, rượu rum, phô mai mascarpone được đánh bông lên, trên mặt bánh sẽ rắc thêm chút bột cacao vô cùng hấp dẫn.

Ngày nay nguyên liệu làm bánh đã được bán khá phổ biến trên các trang bán hàng online hay các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Tuy nhiên một số loại nguyên liệu làm tiramisu truyền thống khá là khó kiếm và lạ lẫm đối với những bạn ở khu vực nông thôn và tay mơ như bánh quy Savoiardi, phô mai mascarpone, rượu rum. 

Đừng lo lắng, hôm nay bancobiet sẽ giới thiệu với các bạn một công thức vô cùng đơn giản, nhanh chóng với những nguyên liệu dễ tìm ở các cửa hàng tạp hóa trên khắp Việt Nam. Công thức này vẫn đảm bảo được đầy đủ hương vị như món bánh tiramisu truyền thống bạn mua ngoài hàng nha. Cùng thử trổ tài với bancobiet nào!!

Thời gianKhoảng 30 phút.

Nguyên liệu (cho 2 phần bánh vừa):

nguyên liệu tiramisu đơn giản

120gr bánh bông lan hoặc nhiều hơn nếu thích ăn nhiều bánh (bạn có thể lấy bánh Hura, Solite, curtasd…bỏ nhân kem là được), hoặc bánh quy sẽ có hương vị riêng ^^

200 gr váng sữa (khoảng 4 hộp)

200ml whipping cream (kem tươi) tương đương với 195gr.

80 gr đường (đường vàng sẽ cho hương vị đặc trưng, thơm và tạo màu đẹp hơn xíu).

45ml rượu rum, không có thì thay bằng 1 thìa cà phê bất cứ loại rượu ngọt nào cũng được như Marsala để tăng hương vị đậm đà (không có rượu cũng không sao)

01 gói cà phê hòa tan (đen hay sữa đều được, đen thì đắng hơn xíu)

Một ít bột cacao để phủ mặt bánh.

Cách làm:

Cho váng sữa, đường vào tô trộn đều cho tan đường, thêm rượu và tiếp tục trộn đều hỗn hợp.

Đánh bông 200ml kem tươi, cho thêm 01 giọt nước cốt chanh đánh cho nhanh bông cứng, dùng máy đánh sẽ nhanh hơn (khoảng 2 phút), không có thì chịu khó đánh tay mất khoảng 5-7 phút tùy lực tay nha ^^ whipping cũng dễ bông cứng lắm.

Cho kem tươi đã đánh bông vào tô váng sữa ở trên, trộn cho hỗn hợp đồng nhất. Sau đó cho vào ngăn đá khoảng 15 phút để đông lại tạo hình bánh cho dễ.

Pha cà phê với 50ml nước sôi, để nguội.

Bánh bông lan, bánh quy bẻ nhỏ lại xíu, rồi cho vào khuôn/hộp dàn đều. Sau đó rưới cà phê đều lên mặt bánh.

Kiểm tra hỗn hợp kem váng sữa hơi đông mềm thì lấy ra cho vào khuôn bánh cà phê ở trên. Tiếp tục cho bánh lên lớp kem và làm tương tự như lớp dưới, nhớ dàn đều từng lớp cho đẹp nha. Cứ làm như vậy đến khi đầy khuôn, đảm bảo lớp cuối cùng là lớp kem nha (độ dày mỏng của từng lớp tùy vào sở thích của bạn nè).

tiramisu chưa rây cacao

Rắc bột cacao qua rây lên mặt bánh. Tada vậy là hoàn thành món bánh Tiramisu thơm ngon rồi. Bánh này để tủ lạnh ngăn mát khoảng 1 tiếng rồi thưởng thức nha.

bánh tiramisu

Vậy là hôm nay Bancobiet đã giới thiệu đến các bạn ý nghĩa của món bánh Tiramisu đang làm mưa làm gió tại các diễn đàn bếp núc, ăn vặt cũng như công thức làm Tiramisu tại nhà cực kỳ đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm ở cả nông thôn, thành thị. Chúc các bạn thành công với món này và bổ sung thêm vào danh sách món ăn vặt cho những người thân yêu nha^^

Đánh giá bài viết này

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan