Tìm hiểu khái niệm DNS là gì? Chức năng của DNS trong trình duyệt web

tim hieu dns la gi

Trong thế giới IT (dân công nghệ thông tin) DNS đóng một vai trò vô cùng quan trọng không những về lĩnh vực thiết kế Website mà nó còn quyết định đến việc kết nối mạng Email và cả trình duyệt web. Để tìm hiểu DNS là gì cũng như những chức năng quan trọng của nó hãy cùng Bancobiet tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu khái niệm DNS là gì?

tim hieu dns la gi
Tìm hiểu DNS là gì?

DNS là tên viết tắt của Domain Name System được gọi là hệ thống phân giải tên miền được ra đời vào năm 1984. Nó là một hệ thống chuyển đổi các tên miền của Website mà chúng ta đang sử dụng ở định dạng “www.tenmien.com” thành địa chỉ IP dạng số tương ứng với tên miền mà chúng ta đang sử dụng. Chúng tôi sẽ ví dụ cho những bạn chưa biết gì về kiểu định dạng DNS này như sau:

dns la gi 2
DNS là tên viết tắt của Domain Name System

Khi bạn sử dụng điện thoại, trong danh bạ của bạn sẽ có rất nhiều số điện thoại mà bạn không thể nhớ hết. Thay vì ngồi suy nghĩ số điện thoại người mình muốn gọi là gì bạn chỉ cần nhập tên “biệt danh” mà bạn đã lưu trong điện thoại. Ở đây, số điện thoại đóng vai trò là địa chỉ IP của Website, còn “biệt danh” là tên miền của Website như chúng tôi đã phân tích ở trên. Cũng rất dễ hiểu đúng không? 😀

Chức năng của DNS là gì?

Khi bạn thực hiện những thao tác tìm kiếm trên mạng đến một trang web cố định thì mỗi máy tính chúng ta khi kết nối vào mạng Internet cũng được gán cho 1 địa chỉ IP riêng biệt không trùng lẫn với bất kỳ ai. Tất nhiên, không ai có thể nhớ hết những con số IP khô khan ấy vào bộ não của mình để có thể nhớ cả. DNS sẽ làm nhiệm vụ ấy, nó sẽ chuyển đổi địa chỉ IP thành những kí tự dễ hiểu, đơn giản nhất giúp bạn có thể nhớ.

Chúng tôi sẽ lấy ví dụ về địa chỉ trang web GOOGLE là “www.google.com” để nhập trên trình duyệt. Khi đó DNS sẽ thực hiện chức năng lấy địa chỉ IP của máy chủ Google là “74.125.236.37”. Sau quá trình load, bạn sẽ thấy trang chủ Google xuất hiện. Đó gọi là quá trình phân giải của DNS.

Cũng chính nhờ DNS mỗi ngày khi bạn lướt web hay xem phim, tra cứu thông tin tốc độ tìm kiếm, duyệt web của nó sẽ trở nên nhanh chóng, tốc độ hơn. 

DNS còn được gọi là 1 người truyền đạt thông tin siêu nhanh, siêu tốc độ. Nó có thể thực hiện 2 chức năng ngược nhau như dịch tên miền thành địa chỉ IP và có thể dịch từ địa chỉ IP thành tên miền.

Qua bài viết trên, bạn cũng đã biết DNS là gì rồi đúng không nào cùng với những chức năng của nó đối với trình duyệt web quan trọng như thế nào.Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích thì hãy chia sẻ cho thật nhiều người biết nhé! Chúc bạn ngày mới tốt lành ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan