Ý nghĩa chính xác của từ Idol là gì? Nguồn gốc Idol

Giới trẻ ngày nay cực “chất”, cực ngầu từ phong cách ăn mặc, thần thái. Đặc biệt tôi luôn lấy làm ngưỡng mộ họ, khi có những người đặt nhiều thời gian và niềm ưu ái của mình cho một “idol” nào đó. “Idol” là gì nhỉ, tại sao lại có nhiều người điên đảo vì idol của họ đến vậy. 

Định nghĩa Idol 

Idol được hiểu là thần tượng, ngôi sao tài năng được tạo bài bản, sở hữu những sản phẩm được nhiều người yêu thích. Thông qua mỗi ấn phẩm như vậy, họ thu hút đông đảo khán giả cổ vũ nhiệt tình cho mình và hình thành cộng đồng người  hâm mộ, hay còn gọi là FanClub. Những FanClub khổng lồ ở nước ta kể đến là FanClub Mỹ Tâm, Sky của Sơn Tùng,…Những thành viên của FanClub chấp nhận bỏ thời gian và niềm yêu thích để theo dõi Idol của mình mặc cho họ không biết mình là ai tất cả chỉ vì niềm đam mê bất tận. 

Nguồn gốc “Idol”

Một số thông tin cho biết hiện tượng idol bắt đầu từ những năm 1970, tại Nhật. Đó là sự phản ánh cơn sốt cuồng nhiệt của người Nhật với ca sĩ Sylvie Vartan trong bộ phim Pháp Cherchez I’dole năm 1963, được công chiếu ở Nhật vào năm 1964 với tựa tiếng Nhật là Aidoru wo Sagase. Từ thời điểm này trở về sau thuật ngữ “Idol” trở nên phổ biến hơn: diễn viên, ca sĩ,..người hoạt động nghệ thuật có tên tuổi và có lượng người yêu thích đông đảo lâu dài. 

Hiện tượng Idol ở Việt Nam

Khi nhu cầu và thị hiếu âm nhạc của giới trẻ càng lên ngôi thì các Idol ngày càng nổi và đình đám, Idol ở Việt Nam cũng vậy. Thuật ngữ Idol  du nhập từ giới đam mê nền công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc K-Pop. Những ngôi sao Hàn nổi bật được đông đảo người hâm mộ tại Việt Nam yêu thích phải kể đến là những nhóm nhạc BTS, BlackPink, Mamamoo,…Những năm trở lại đây giới trẻ Việt Nam vô cùng ưu ái với những cái tên như ca sĩ Sơn Tùng MTP, MC nghệ sĩ Trấn Thành, ca sĩ Khởi My, nghệ sĩ hài Hoài Linh. 

Những cách xuất hiện khác của Idol tại Việt Nam

Idol ngày nay không chỉ là những cá nhân tham gia sáng tạo, cống hiến tài năng của mình cho nghệ thuật, công chúng mà họ còn được mời làm người định hướng dư luận, truyền thông, làm người mẫu cho các tạp chí, người mẫu ảnh. Qua đó họ được biết đến nhiều hơn và lượng Fan khổng lồ hơn. Những cụm từ ghép rất thông dụng của Idol: Vietnam Idol là 1 cuộc thi âm nhạc trên truyền hình Việt Nam được lên sóng năm 2007; Cuộc thi này chuyển thể từ  phiên bản của truyền hình thực tế Pop Idol tại Anh năm 2001. My Idol

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan