Áp âm là gì? Có ai biết về đồng hồ đo áp suất chân không?

Ở một số lĩnh vực đặc biệt người ta thường sử dụng đồng đo áp suất chân không. Trong quá trình sử dụng thiết bị đầy chắc hẳn mọi người đã từng nghe qua về âm. Vậy áp âm là gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

Áp suất là gì?

Áp suất là gì?

Đơn vị của áp suất là N/m2

Để biết được áp âm là gì trước tiên các bạn nên tìm hiểu về định nghĩa áp suất. Đây là những phần mà hầu hết chúng ta đã từng biết đến trong chương trình vật lý phổ thông. Áp suất chính là lực tác dụng lên một diện tích. Và lực này tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt vật thể. Đơn vị của áp suất ký hiệu là N/m2, đọc là Niu tơn trên mét vuông. Ký hiệu của áp suất là P (Pascal), được đặt theo tên nhà vật lý Blaise Pascal, người Pháp.

Áp âm là gì?

Áp âm hay chính xác hơn phải là áp suất chân không. Đây còn được gọi là độ chân không. Đại lượng này được tính theo các đơn vị như mmHg, Pa, mBar và Torr. Hiểu một cách đơn giản áp suất chân không là chỉ số áp suất của lượng chất xác định nào đó trong một không gian cụ thể. Khi số đo áp suất chân không có số đo là 0 Torr hay 0 kPa thì môi trường đó không tồn tại vật chất nào bên trong. Hay còn được định nghĩa là môi trường chân không tuyệt đối.

Mức độ áp suất và chân không tỷ lệ nghịch với áp suất. Mật độ các phân tử có trong một đơn vị không gian cũng biểu thị cho mức độ chân không. Độ chân không lớn hơn thể hiện mật độ nhỏ hơn các phần tử khí ở trong một đơn vị không gian.

Tìm hiểu đồng đo áp suất chân không

Đồng hồ đo áp suất chân không là thiết bị dùng để bơm chân không nhằm xác định áp suất chân không. Bơm chân không luôn phải hoạt động theo mức áp suất chân không theo đúng với thông số của từng thiết bị. Đồng hồ đo áp suất chân không thường được sử dụng trong các môi trường áp suất thấp hơn áp suất trong khí quyển. Hoặc dùng để theo dõi áp suất ở những đường ống kín, các hầm mỏ. Việc theo dõi áp suất giúp quá lao động ở các ngành nghề đặc biệt thêm an toàn.

ap am la gi - 1

Đồng hồ đo áp suất chân không

Các loại đồng hồ đo áp suất hiện được chia làm 3 loại chính gồm đồng hồ đo áp suất màng, đồng hồ áp suất có dầu và đồng hồ áp suất không dầu. Mỗi loại đều có cấu tạo và phù hợp với môi trường riêng.

Đồng hồ áp màng được sử dụng phổ biến trong các nhà máy chế biến đồ uống, hóa chất,.. Môi trường chứa nhiều nước dầu, các tạp chất. Đồng hồ đo áp suất có dầu được thiết kế để hoạt động riêng cho những môi trường khắc nghiệt như nhà máy lọc dầu, nhà máy điện hay những nơi có áp suất lớn. Còn đồng hồ đo áp suất không dầu gần giống như đồng cơ bình thường dùng cho những môi trường hay bị ăn mòn.

Trên đây chúng tôi vừa cung cấp một số thông tin cơ bản về áp suất không khí. Hy vọng chúng đã giúp các bạn trả lời được vấn đề áp âm là gì.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan